Sự kiện

 In 2018, the 10th GMS-ICPH is themed “Health Equity and Response of Crisis.”

The organizing committee of the 6th AHLA conference is pleased to invite you to participate in the 6th International Health Literacy Conference: A Health Literate Asia and Beyond, to be held in Taichung, Taiwan, October 25th-27th, 2018

“Public Health Challenges in the 21st Century” ​

The theme of the 9th ICPH-GMS (2017), Yangon is “Adopting Healthy Lifestyle: Combating Non-communicable Diseases (NCDs)”. NCDs are the leading causes of death in the GMS countries at present and they create enormous health burden with serious socioeconomic implications.

In order to widen the scientific research themes and strengthen international and national relationships of young researchers and students with other Faculty of Public Health among Southeast Asian countries, Hue University of Medicine and Pharmacy will host The Second Scientific Conference of Young Researchers in April 2018.

Hoạt động tiêu biểu

Dự án nghiên cứu dịch tễ học rắn cắn tại thành phố Cần Thơ năm 2018
Viện NCSKCĐ hợp tác với Viện Y học Nhiệt đới Bernhard Nocht, Hamburg, CHLB Đức cùng với Sở Y tế TP Cần Thơ đã triển...
“Nghiên cứu thuần tập về sức khỏe thanh thiếu niên Huế: Nâng cao thị lực và dự phòng các bệnh không lây nhiễm”
Viện Nghiên cứu Sức khoẻ Cộng đồng, Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp với Trường Đại học Y Nha Tokyo, Nhật Bản tiến...
People recovering from a first episode of schizophrenia in Hue and Da Nang
A study of their functioning in family, work and community life, and the factors that influence it.
Science Cafe tháng 5: "Tại sao phải đặt vấn đề Đạo đức trong nghiên cứu Y học" - GS. Trần Tịnh Hiền
Buổi Cafe khoa học chủ đề "Tại sao phải đặt vấn đề đạo đức trong nghiên cứu Y học" với sự tham gia của GS. Trần Tịnh...
Viện NCSKCĐ hỗ trợ tiến hành nghiên cứu tình hình bụi phổi Silic tại một số cơ sở khai thác, chế biến đá và sản xuất vật liệu xây dựng tỉnh Bình Định
ThS. Trình Công Tuấn - Phó GĐ Trung Tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Định với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính từ Viện...

Viện NCSKCĐ hỗ trợ tiến hành nghiên cứu tình hình bụi phổi Silic tại một số cơ sở khai thác, chế biến đá và sản xuất vật liệu xây dựng tỉnh Bình Định

 Bình Định là tỉnh ở vùng duyên hải miền Trung có ngành công nghiệp khai thác, chế biến đá granite và sản xuất vật liệu xây dựng phát triển khá mạnh. Tuy nhiên đây là ngành công nghiệp gây ra ô nhiễm bụi silic trong Môi trường lao động (MTLĐ), đặc biệt ô nhiễm do bụi chứa hàm lượng Silic tự do (SiO2) cao làm cho công nhân lao động trong ngành này dễ mắc bệnh bụi phổi silic (BP-Si) nghề nghiệp và các bệnh về đường hô hấp với tỷ lệ rất cao.

 

          

Bình Định là một trong 7 tỉnh đối tác của Viện NCSKCĐ           ThS.Trình Công Tuấn - PGĐ TT YTDP Bình Định, chủ nhiệm đề tài 

 

          Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, hiện nay, ngành khai thác, chế biến đá và sản xuất vật liệu xây dựng tỉnh Bình Định có khoảng hơn 5000 công nhân lao động đang làm những công việc phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với bụi  có hàm lượng SiOcao.

          Trên thực tế, bệnh BP-Si vẫn đang là mối lo ngại không nhỏ trong công nhân lao động cũng như các nhà quản lý lao động của địa phương. Năm 2002, tác giả Nguyễn Thị Bích Liên, trường Đại học Y Hà Nội có nghiên cứu tình hình mắc bệnh BP-Si ở công nhân Công ty Đá ốp lát và xây dựng Bình Định với tỷ lệ mắc bệnh BP-Si tại công ty này là 9,6%. Từ đó cho đến nay hơn 14 năm vẫn chưa có đề tài nghiên cứu nào nghiên cứu đánh giá lại hưởng của bụi đá trong MTLĐ lên sức khoẻ công nhân, để đưa ra những giải pháp phòng chống bệnh BP-Si hợp lý và hữu hiệu cho công nhân ngành khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng của Bình Định.

 

               

               

Một số hình ảnh tại các cơ sở khai thác, chế biến đá và sản xuất vật liệu xây dựng trong đề tài nghiên cứu

 

          ThS. Trình Công Tuấn - Phó GĐ Trung Tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Định với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính từ Viện Nghiên cứu Sức khoẻ Cộng đồng đã tiến hành nghiên cứu "Tình hình bệnh Bụi phổi Silic tại một số cơ sở khai thác, chế biến đá và sản xuất vật liệu xây dựng tỉnh Bình Định năm 2016" trên 247 người lao động ở 2 cơ sở Công ty CP Gạch Tuy nen Bình Định (108 người), Hợp tác xã sản xuất đá xây dựng Bình Đê (139 người).  Với mẫu đo MTLĐ xác định nồng độ bụi toàn phần, bụi hô hấp và hàm lượng SiO2 được đo và đánh giá tại tất cả các vị trí làm việc của người lao động (Mỗi đơn vị đo 10 mẫu bụi và phân tích hàm lượng SiO2  06 mẫu). Thông tin được thu thập bằng cách phỏng vấn trực tiếp kết hợp với khám lâm sàng, đo chức năng hô hấp, chụp phim Xquang phổi cho công nhân. 

          Chúng tôi xin điểm qua một số kết quả chính của nghiên cứu:

  • Tỷ lệ mắc bệnh BP-Si

- Tỷ lệ hiện mắc chung: 44,5%

- Tỷ lệ mắc ở thể nghi ngờ (0/1, 1/0): 37,2%

- Tỷ lệ mắc từ thể 1/1 p/p trở lên (q,r, A,B,C…): 7,3%

  • Tỷ lệ mắc bệnh BP-Si theo tuổi nghề

- Công nhân có tuổi nghề dưới 5 năm  tỷ lệ mắc là: 19%

- Công nhân có tuổi nghề từ 5-10 năm  tỷ lệ mắc là: 40%

- Công nhân có tuổi nghề từ 10-20 năm tỷ lệ mắc là: 50,9%

- Công nhân có tuổi nghề trên 20 năm tỷ lệ hiện mắc là: 60%

  • Tỷ lệ mắc bệnh BP-Si theo nghề nghiệp

- Công nhân khoan đá:   33,3%

- Công nhân nghiền đá:   57,1%

- Công nhân lái xe:   52,2%

- Công nhân chẻ đá:  35,6%

- Công nhân sản xuất gạch:   39,6%

- Công nhân VSCN:   71,4%

- Công nhân khác:   55,6%

  • Hàm lượng SiO 2 trong bụi từ 24,1% đến 33,9%.
  • Nồng độ bụi toàn phần ở hầu hết các điểm đo đều vượt tiêu chuẩn cho phép (2mg/m 3 ). Đối với bụi hô hấp có 10/12 mẫu vượt tiêu chuẩn cho phép (1mg/m 3 ). Những nơi có nồng độ cao nhất là nơi làm việc của công nhân khoan đá (1,54mg/m 3 ), vận hành lò nung, xếp goòng trước nung và sau nung (1,51 - 1,61mg/m 3 ).
  • Tỷ lệ mắc bệnh bụi phổi silic chung là 44,5%, tỷ lệ mắc bệnh bụi phổi silic từ thể 1/1p/p trở lên chiếm tỉ lệ 7,3%. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa tỷ lệ mắc bệnh bụi phổi silic ở hai giới, tình trạng rối loạn chức năng hô hấp và tuổi nghề của công nhân (p<0,05).

       

          

Công nhân làm việc trong cơ sở sản xuất

 

          Kết quả nghiên cứu định hướng cho các cơ quan chức năng, doanh nghiệp đề ra những chính sách phù hợp nhằm bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh bụi phổi silic cho người lao động. Cơ quan quản lý lao động và doanh nghiệp cần tăng cường công tác khám phát hiện bệnh BP-Si tại các đơn vị khác có nguy cơ, vì qua nghiên cứu cho thấy số mắc bệnh ở thể nghi ngờ (0/1, 1/0) cao, đây là đối tượng cần cách li để dự phòng sớm, vì đặc điểm của bệnh là xơ hóa phổi tiến triển không hồi phục. Bên cạnh đó là tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về tác hại của bụi silic, các chế độ chính sách liên quan đến bệnh BP-Si nghề nghiệp cho công nhân và người sử dụng lao động nắm bắt thực hiện.