Sự kiện

The 10th Asia Pacific Conference on Reproductive and Sexual Health and Rights (APCRSHR10) will be held in Siem Reap, Cambodia from 26th to 29th May, 2020

“Improving Health Equity among Greater Sub-Mekong Region: A Public Health Challenge”

 

The Faculty of Public Health, Mahidol University collaborating with Asia-Pacific Academic Consortium for Public Health (APACPH) will organize the 51st APACPH conference 2019 under the theme “SDGs in Reality”

The 7th AHLA conference with the main theme Health Literacy in Smart Universal Healthcare, to be held in Ho Chi Minh, Vietnam, 10th-12th November 2019

Hoạt động tiêu biểu

ADDRESSING VIOLENCE AGAINST CHILDREN - Mapping the Needs and Resources in Eight Cities across the World - An EBLS's NaRA Report
The Evidence for Better Lives Study is a critical partner in the efforts by international organisations to achieve the...
Dự án nghiên cứu dịch tễ học rắn cắn tại thành phố Cần Thơ năm 2018
Viện NCSKCĐ hợp tác với Viện Y học Nhiệt đới Bernhard Nocht, Hamburg, CHLB Đức cùng với Sở Y tế TP Cần Thơ đã triển...
“Nghiên cứu thuần tập về sức khỏe thanh thiếu niên Huế: Nâng cao thị lực và dự phòng các bệnh không lây nhiễm”
Viện Nghiên cứu Sức khoẻ Cộng đồng, Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp với Trường Đại học Y Nha Tokyo, Nhật Bản tiến...
Science Cafe tháng 5: "Tại sao phải đặt vấn đề Đạo đức trong nghiên cứu Y học" - GS. Trần Tịnh Hiền
Buổi Cafe khoa học chủ đề "Tại sao phải đặt vấn đề đạo đức trong nghiên cứu Y học" với sự tham gia của GS. Trần Tịnh...
Health risk due to food contamination induced by urban flood - PhD student: Nguyen Thanh Gia
Hue city is located in central Vietnam on the banks of the Huong (perfume) river. The rainy season is from August to...

Viện NCSKCĐ thực hiện nghiên cứu “Tỷ lệ và các nguy cơ rối loạn tình dục ở phụ nữ đã kết hôn tại tỉnh Thừa Thiên Huế”

Viện NCSKCĐ thực hiện nghiên cứu “Tỷ lệ và các nguy cơ rối loạn tình dục ở phụ nữ đã kết hôn tại tỉnh Thừa Thiên Huế”

 

Sức khỏe tình dục được xem là một trong những trọng tâm về sức khỏe tâm thần và chất lượng cuộc sống, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Mặc dù được công nhận là một vấn đề sức khoẻ phổ biến tuy nhiên thực tế tỷ lệ rối loạn sức khỏe tình dục vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Tại Việt Nam, rối loạn tình dục nữ là một chủ đề còn khá mới mẻ và chưa được nghiên cứu một cách có hệ thống. Viện NCSKCĐ đã tiến hành nghiên cứu “Tỷ lệ và các nguy cơ rối loạn tình dục ở phụ nữ đã kết hôn tại tỉnh Thừa Thiên Huế”, đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên tại cộng đồng về chủ đề RLTD ở Việt nam. Mục tiêu của nghiên cứu là xác định tỷ lệ rối loạn tình dục và các yếu tố nguy cơ ở phụ nữ đã kết hôn tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nghiên cứu sẽ được tiến hành từ tháng 9/2017 đến 12/2018 trên 836 phụ nữ đã kết hôn tại huyện Quảng Điền và thành phố Huế theo 2 giai đoạn với 2 thiết kế nghiên cứu khác nhau. Giai đoạn I được tiến hành với thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến hành phỏng vấn trực tiếp đối tượng tại hộ gia đình nhằm xác định tỷ lệ hiện mắc và tình hình cácrối loạn tình dục ở nữ dựa vào thang đo Female Sexual Function Index (FSFI) scores. Để xác định được các yếu tố nguy cơ, giai đoạn 2 được tiến hành với thiết kế nghiên cứu bệnh chứng, khảo sát các yếu tố về thể chất, tâm lý, đặc điểm người chồng, thói quen sinh hoạt, tình hình quan hệ tình dục, tình trạng chất lượng giấc ngủ (thang đo PSQI), tình trạng chất lượng cuộc sống (thang đo WHOQoL-Bref), tình trạng bạo lực gia đình (thang đo phát triển dựa trên thang đo về Bạo lực gia đình của WHO). Tất cả đối tượng được xác định có rối loạn tình dục ở giai đoạn 1 sẽ được chọn vào nhóm bệnh, nhóm chứng được ghép cặp với nhóm bệnh dựa trên các yếu tố: tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp, kinh tế và nơi cư trú. Các đối tượng trong 2 nhóm được phỏng vấn trực tiếp tại hộ gia đình dựa trên các yếu tố nguy cơ đã được thiết kế sẵn.

 

 

Ngày 14/6/2018, PGS.TS Võ Văn Thắng – Giám đốc Viện NCSKCĐ, TS. Đoàn Vương Diễm Khánh – Phó Giám đốc Viện NCSKCĐ cùng nhóm nghiên cứu đã có buổi họp với BGĐ TTYT huyện Quảng Điền, Trưởng Trạm Y tế phường Thuận Hòa, Thủy Biều, Thị trấn Sịa và xã Quảng An để triển khai nghiên cứu.

 

 

Trong hai ngày 28/6 và 29/6/2018, PGS.TS Nguyễn Hoàng Lan đã có buổi tập huấn về bộ câu hỏi phỏng vấn cho nhóm điều tra viên tại TP Huế và huyện Quảng Điền. 

 

 

Sau khi được tập huấn kĩvề bộ câu hỏi cũng như triển khai điều tra thử nghiệm, các điều tra viên là các cán bộ y tế thôn bản đã tiến hành thu thập số liệu tại 2 địa điểm của nghiên cứu đó là huyện Quảng Điền và thành phố Huế. Dự kiến vào cuối năm 2018, kết quả nghiên cứu sẽ được thông báo cho các bên liên quan và chuẩn bị cho công bố quốc tế.