Sự kiện

 In 2018, the 10th GMS-ICPH is themed “Health Equity and Response of Crisis.”

The organizing committee of the 6th AHLA conference is pleased to invite you to participate in the 6th International Health Literacy Conference: A Health Literate Asia and Beyond, to be held in Taichung, Taiwan, October 25th-27th, 2018

“Public Health Challenges in the 21st Century” ​

The theme of the 9th ICPH-GMS (2017), Yangon is “Adopting Healthy Lifestyle: Combating Non-communicable Diseases (NCDs)”. NCDs are the leading causes of death in the GMS countries at present and they create enormous health burden with serious socioeconomic implications.

In order to widen the scientific research themes and strengthen international and national relationships of young researchers and students with other Faculty of Public Health among Southeast Asian countries, Hue University of Medicine and Pharmacy will host The Second Scientific Conference of Young Researchers in April 2018.

Hoạt động tiêu biểu

Dự án nghiên cứu dịch tễ học rắn cắn tại thành phố Cần Thơ năm 2018
Viện NCSKCĐ hợp tác với Viện Y học Nhiệt đới Bernhard Nocht, Hamburg, CHLB Đức cùng với Sở Y tế TP Cần Thơ đã triển...
“Nghiên cứu thuần tập về sức khỏe thanh thiếu niên Huế: Nâng cao thị lực và dự phòng các bệnh không lây nhiễm”
Viện Nghiên cứu Sức khoẻ Cộng đồng, Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp với Trường Đại học Y Nha Tokyo, Nhật Bản tiến...
People recovering from a first episode of schizophrenia in Hue and Da Nang
A study of their functioning in family, work and community life, and the factors that influence it.
Science Cafe tháng 5: "Tại sao phải đặt vấn đề Đạo đức trong nghiên cứu Y học" - GS. Trần Tịnh Hiền
Buổi Cafe khoa học chủ đề "Tại sao phải đặt vấn đề đạo đức trong nghiên cứu Y học" với sự tham gia của GS. Trần Tịnh...
Viện NCSKCĐ hỗ trợ tiến hành nghiên cứu tình hình bụi phổi Silic tại một số cơ sở khai thác, chế biến đá và sản xuất vật liệu xây dựng tỉnh Bình Định
ThS. Trình Công Tuấn - Phó GĐ Trung Tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Định với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính từ Viện...

Viện NCSKCĐ thực hiện nghiên cứu nhằm đánh giá sức khỏe và các yếu tố liên quan của người cao tuổi tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Viện NCSKCĐ thực hiện nghiên cứu nhằm đánh giá sức khỏe và các yếu tố liên quan của người cao tuổi tại tỉnh Thừa Thiên Huế

 

 

Viện Nghiên cứu Sức khoẻ Cộng đồng, Trường Đại học Y Dược Huế với sự phối hợp và cố vấn của Trường Đại học Y Nha Tokyo, Nhật Bản tiến hành " Nghiên cứu đánh giá tình trạng và nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại tỉnh Thừa Thiên Huế”. Mục tiêu của nghiên cứu bao gồm: 1/Mô tả tình trạng chức năng, sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, và tài chính của người từ 60 tuổi trở lên tại tỉnh Thừa Thiên Huế; 2/Xác định nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người từ 60 tuổi trở lên tại tỉnh Thừa Thiên Huế; 3/Đánh giá chương trình giảng dạy hiện tại và chương trình đào tạo dành cho nhân viên y tế về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Nghiên cứu được lên kế hoạch thực hiện từ tháng 4/2018 đến tháng 12/2018. Đối tượng nghiên cứu bao gồm người cao tuổi ở cộng đồng tại Thành phố Huế; Huyện Phú Vang; và người cao tuổi hiện đang điều trị tại Khoa Nội tổng hợp bệnh viện trường Đại học Y Dược; Khoa Nội tổng hợp – Lão khoa bệnh viện Trung Ương Huế, và TTYT Huyện Phú Vang.

 

Nhóm nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện bộ câu hỏi phỏng vấn

 

Các điều tra viên là cán bộ khoa YTCC đang được tập huấn về bộ câu hỏi phỏng vấn

 

Nghiên cứu đã nhận được sự đồng ý của Hội đồng y đức của trường Đại học Y Dược Huế, chính quyền và ngành y tế địa phương. Đối tượng nghiên cứu chỉ được phỏng vấn khi họ đồng ý tham gia vào nghiên cứu. Các thông tin về đối tượng nghiên cứu được giữ bí mật trong suốt quá trình thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu.

 

Qua đó, các đối tượng tham gia là những người cao tuổi được lựa chọn ngẫu nhiên từ các địa điểm nghiên cứu. Công cụ thu thập số liệu là sử dụng bộ câu hỏi phỏng vấn và các câu hỏi hướng dẫn thảo luận nhóm được dịch và hiệu chỉnh từ bộ công cụ của dự án hợp tác giữa đại học Y Nha Tokyo, đại học Manila Philippines, và đại học Y Dược Huế về Phát triển nguồn nhân lực trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Đông Nam Á. Nội dung nghiên cứu  bao gồm: các đặc điểm nhân khẩu học, kinh tế xã hội, thông tin cơ bản của đối tượng nghiên cứu. Đánh giá khả năng thực hiện các hoạt động hằng ngày, mức độ vận động thể lực, nhận thức xã hội, đời sống tinh thần và mức độ hài lòng về cuộc sống, chất lượng cuộc sống và giấc ngủ, khả năng tình dục. Khảo sát các yếu tố về bạo hành tinh thần và thể chất như lạm dụng, ngược đãi, bỏ rơi, … Tìm hiểu về thói quen ăn uống, các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá và rượu bia. Đánh giá về các bệnh mạn tính và tai nạn thương tích, té ngã; mức độ bao phủ y tế và việc sử dụng các dịch vụ y tế có sẵn ở địa phương. Đối với đối tượng là người cao tuổi đang điều trị tại bệnh viện còn đánh giá thêm tình trạng đau hiện tại, các chỉ số cảm xúc trong thời gian nằm viện. Khảo sát về quá trình nằm điều trị tại bệnh viện, việc sử dụng các dịch vụ y tế tại bệnh viện và tại địa phương cũng như nhu cầu về chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi.

 

Giai đoạn tiếp theo của nghiên cứuđược tiếp tục thực hiện vào tháng 11-12/2018, dự kiến sẽ tìm hiểu thông tin về các chương trình chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi qua phỏng vấn sâu và thảo luận nhóm với đối tượng nghiên cứu là nhân viên y tế hoặc nhân viên công tác xã hội tại các cơ sở, trung tâm chăm sóc người cao tuổi.

 

Một số hình ảnh trong quá trình phỏng vấn: