Sự kiện

The 10th Asia Pacific Conference on Reproductive and Sexual Health and Rights (APCRSHR10) will be held in Siem Reap, Cambodia from 26th to 29th May, 2020

“Improving Health Equity among Greater Sub-Mekong Region: A Public Health Challenge”

 

The Faculty of Public Health, Mahidol University collaborating with Asia-Pacific Academic Consortium for Public Health (APACPH) will organize the 51st APACPH conference 2019 under the theme “SDGs in Reality”

The 7th AHLA conference with the main theme Health Literacy in Smart Universal Healthcare, to be held in Ho Chi Minh, Vietnam, 10th-12th November 2019

Hoạt động tiêu biểu

Dự án nghiên cứu dịch tễ học rắn cắn tại thành phố Cần Thơ năm 2018
Viện NCSKCĐ hợp tác với Viện Y học Nhiệt đới Bernhard Nocht, Hamburg, CHLB Đức cùng với Sở Y tế TP Cần Thơ đã triển...
“Nghiên cứu thuần tập về sức khỏe thanh thiếu niên Huế: Nâng cao thị lực và dự phòng các bệnh không lây nhiễm”
Viện Nghiên cứu Sức khoẻ Cộng đồng, Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp với Trường Đại học Y Nha Tokyo, Nhật Bản tiến...
Science Cafe tháng 5: "Tại sao phải đặt vấn đề Đạo đức trong nghiên cứu Y học" - GS. Trần Tịnh Hiền
Buổi Cafe khoa học chủ đề "Tại sao phải đặt vấn đề đạo đức trong nghiên cứu Y học" với sự tham gia của GS. Trần Tịnh...
Health risk due to food contamination induced by urban flood - PhD student: Nguyen Thanh Gia
Hue city is located in central Vietnam on the banks of the Huong (perfume) river. The rainy season is from August to...
Science Cafe: Câu chuyện khoa học bên tách Café
Lần đầu tiên hoạt động Café khoa học được tổ chức tại Đại học Y Dược Huế, đây là nơi mà các sinh viên, bác sĩ trẻ có...

Hội Thảo Tập Huấn Quy Trình Thu Thập Dữ Liệu Nghiên Cứu EBLS – Evidence for Better Lives

Trong khuôn khổ dự án EBLS – Evidence for Better Lives, từ ngày 14-16/02/2019, Viện Nghiên cứu Sức khoẻ cộng đồng (NCSKCĐ) – Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế - đã tổ chức hội thảo tập huấn về các quy trình thu thập dữ liệu dành cho Nghiên cứu “Cung cấp bằng chứng cho sự phát triển của thế hệ tương lai”. Kết quả của nghiên cứu này sẽ sáng tỏ các yếu tố nguy cơ chính đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ, làm tiền đề và mang tính chất thử nghiệm cho nghiên cứu chính EBLS với quy mô lớn hơn sẽ được thực hiện tại Huế và bảy địa điểm khác trên thế giới trong giai đoạn 2020 – 2025.

 

 

Hình 1: PGS. TS. Võ Văn Thắng - Giám đốc Viện NCSKCĐ, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Huế - Phát biểu định hướng hội thảo

 

Tham dự hội thảo gồm có PGS. TS. Võ Văn Thắng (Giám đốc Viện NCSKCĐ – Trưởng nhóm nghiên cứu); ThS. Lương Thanh Bảo Yến (Nghiên cứu viên Viện NCSKCĐ - Điều phối viên dự án EBLS tại Huế); PGS. TS. Nguyễn Hoàng Lan (Nghiên cứu viên Viện NCSKCĐ - Điều phối viên tại thực địa); TS. BS. Lê Phan Minh Triết (Phó trưởng bộ môn Huyết học); TS. BS. Trần Như Minh Hằng (Trưởng Bộ môn Tâm Thần); các điều tra viên là các nữ hộ sinh hiện công tác tại phường Tây Lộc, Phú Bình, Phước Vĩnh, Thuỷ Biều, Hương Long, Phú Hội, Phú Hiệp và An Tây – 8 phường là các địa điểm nghiên cứu trên địa bàn; các kỹ thuật viên xét nghiệm của khoa Huyết học – Truyền máu – Bệnh viện Đại học Y Dược; cùng toàn thể các cán bộ Viện và thành viên nhóm nghiên cứu Dự án EBLS tại Huế.

 

Hình 2: PGS. TS. Nguyễn Hoàng Lan – Điều phối viên Dự án tại thực địa – chịu trách nhiệm chính tập huấn tất cả các quy trình thu thập dữ liệu.

 

Nghiên cứu sẽ thu thập dữ liệu từ 150 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên sống ở địa phương trên 6 tháng, đang mang thai trong thời kì 3 tháng cuối của thai kì (từ 29 đến 40 tuần), đồng ý tham gia vào nghiên cứu và được lựa chọn ngẫu nhiên từ danh sách thai sản. Quy trình thu thập thông tin bao gồm: các điều tra viên sẽ liên hệ, lên lịch và hẹn phỏng vấn trực tiếp bà mẹ bằng bộ câu hỏi có sẵn sử dụng máy tính bảng; thu thập mẫu tóc và mẫu máu khô của thai phụ. Việc thu thập các mẫu sinh học sẽ được thực hiện trực tiếp tại trạm Y tế bởi kỹ thuật viên từ Bộ môn Huyết học để đảm bảo tính an toàn cho đối tượng tham gia vào nghiên cứu; sau đó tại thời điểm  bà mẹ đã sinh con được ba tháng, các điều tra viên sẽ liên hệ bà mẹ một lần nữa để thu thập thông tin về đứa trẻ sau khi chào đời. Tất cả các tiêu chuẩn đạo đức về thu thập số liệu đã được thông qua bởi Hội đồng Đạo đức nghiên cứu y sinh học của trường Đại học Y Dược – Đại học Huế, phụ nữ chỉ được phỏng vấn và lấy mẫu sinh học khi họ đồng ý và ký vào phiếu đồng thuận cũng như có quyền dừng phỏng vấn vào bất cứ lúc nào.

 

Qua các buổi tập huấn, các điều tra viên, giám sát viên nghiên cứu cũng như các kỹ thuật viên thu thập mẫu vật sinh học đã được trình bày về tổng quan nghiên cứu; các quy trình thu thập dữ liệu nghiên cứu và phương pháp thu thập thông tin; cách bảo quản và vận chuyển các mẫu sinh học để lưu trữ; về đạo đức nghiên cứu và các kỹ năng trong quá trình phỏng vấn; v.v… Đặc biệt, TS. BS. Trần Như Minh Hằng đã có một buổi nói chuyện rất bổ ích về các vấn đề tâm lý bất ngờ có thể gặp phải trong lúc tiếp xúc với các bà mẹ mang thai và hướng xử trí tình huống phát sinh. Các điều tra viên và kỹ thuật viên lấy mẫu cũng đã có buổi phỏng vấn thật với bà mẹ mang thai và thực hành lấy mẫu sinh học theo quy trình của nghiên cứu.

 

Hội thảo tập huấn cũng đã thống nhất kế hoạch bắt đầu thu thập dữ liệu từ ngày 20/02/2019 và dự kiến hoàn thành vào tháng 06/2019.

 

Một số hình ảnh khác của đợt tập huấn:

 

 

Hình 3: TS. BS. Trần Như Minh Hằng chia sẽ về các kinh nghiệm cũng như cách xử trí các tình huống tâm lý phát sinh khi phỏng vấn các bà mẹ mang thai

 

Hình 4: Các buổi thảo luận tại hội thảo tập huấn

 

Hình 5: Điều tra viên thực hành bộ câu hỏi trên máy tính bảng và phỏng vấn thử tại trạm y tế

 

Hình 6: Kỹ thuật viên thực hành lấy mẫu sinh học và các mẫu vật sinh học đã lấy thử bao gồm mẫu máu khô và mẫu tóc

 

Tháng 02/2019,

Viện NCSKCĐ